TOP 5 thành phần CẤP ẨM được ưa chuộng nhất hiện nay

Ngoài các thành phần siêu dưỡng ẩm như Hyaluronic Acid và Glycerin ra, thì thế giới mỹ phẩm có rất nhiều  hoạt chất dưỡng ẩm khác nhau...Hiện nay, 5 loại hoạt chất dưỡng ẩm được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong thành phần mỹ phẩm dưỡng da là: Hyaluronic Acid, Glycerin, PEG (Polyethylnene glycoll), Sodium PCA, Propylene glycol. Hãy cùng xem chúng có gì khác biệt.

Dưỡng ẩm được chia làm 3 nhóm chính: Cấp ẩm, giữ ẩm và làm mềm da. So với hai nhóm kia, thành phần cấp ẩm được yêu thích hơn cả vì dễ dùng, ít gây kích ứng và không làm bí da. Cấp ẩm là sử dụng mỹ phẩm có chứa các thành phần cấp ẩm, giúp đưa nước vào trong tế bào da để da trở nên căng mướt, mịn màng.

1. Glycerin

Glycerin là thành phần cấp ẩm được sử dụng đại trà và lâu đời trong mỹ phẩm với tên thường gặp là “Glycerin” hoặc “Glycerol”. Thành phần này tồn tại ở dạng chất lỏng, không mùi, trong suốt có cấu trúc phân tử gồm ba nhóm -OH. Glycerin có thể được tìm thấy trong tự nhiên, dầu mỏ, hoặc từ phản ứng hóa học giữa chất béo và dầu được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sử dụng nồng độ cao Glycerin sẽ tạo cảm giác dính trên da là nhược điểm lớn nhất của thành phần cấp ẩm này.

Glycerin trong mỹ phẩm dưỡng da có vai trò như chất hút ẩm giúp làn da mịn màng và ẩm mượt. Nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ khiến da khô do "hút…

2. Hyaluronic acid

Hyaluronic acid cũng là thành phần cấp ẩm phổ biến nhất hiện nay. Với khả năng hút ẩm vượt trội, mỗi phân tử hyaluronic acid khi “ngậm” đủ lượng nước sẽ có kích thước to hơn 1000 lần so với trọng lượng ban đầu. Thực tế, thành phần cấp ẩm này thuộc nhóm Glycosaminoglycan (Glucosamine cũng thuộc nhóm này). Trong cơ thể con người đều có lượng hyaluronic acid nhất định và được tìm thấy trong mô liên kết. Tuy nhiên theo thời gian và dưới tác động của môi trường hàm lượng hyaluronic acid sẽ suy giảm.

Bên cạnh những lợi ích thường được ca tụng, hyaluronic acid vẫn tồn tại những khuyết điểm. Một số loại hyaluronic acid sẽ làm tăng nguy cơ cho các bệnh viêm da, như vẩy nến. Đồng thời, một số nghiên cứu cho thấy, thành phần cấp ẩm này sẽ làm chậm quá trình tự lành vết thương tự nhiên của cơ thể.

Cách dùng Hyaluronic Acid thật không đơn giản như ta tưởng. Nếu không dùng đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng hút ẩm ngược, khiến da bạn trở nên khô…

3. PEG (Polyethylnene glycoll)

Polyethylnene glycol – chất hút ẩm có gốc polymer – thường được viết tắt là PEG hoặc Polyethylene. Ngoài là thành phần hút ẩm, PEG còn là dung môi và chất ổn định trong mỹ phẩm. Ngoài ra, PEG còn giúp bình ổn độ pH giữa các thành phần, dưỡng ẩm da, tạo độ dày cho kết cấu sản phẩm và hỗ trợ quá trình thẩm thấu vào da.

Song, các hãng mỹ phẩm chỉ dùng PEG với khối lượng phân tử trong khoảng từ 200 đến 2000 để tránh hiện tượng phát ban hoặc chàm (Eczema). Theo Ủy ban Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (Cosmetic Ingredient Review – CIR), PEG thường chứa các chất như: Ethylene oxide, dioxane, polycyclic aromatic và kim loại nặng – các chất làm suy yếu khả năng bảo vệ tự nhiên của da, khiến da dễ kích ứng sau thời gian dài sử dụng.

4. Sodium PCA

Sodium PCA – muối của pyrrolidone carbonic acid – là thành phần hút ẩm được tìm thấy trong da người. Thành phần này không những đóng vai trò cấp ẩm tự nhiên bề mặt da mà còn nguồn dẫn nước cho các tế bào bên trong. Khả năng hút ẩm của sodium PCA cao hơn Glycerian đến 1.5 lần và được đánh giá là một trong những thành phần hút ẩm tốt nhất trong mỹ phẩm.

CIR chia sẻ: “Ngay cả khi nồng độ lên đến 50%, Sodium PCA không hề gây kích ứng cho da hoặc mắt. Không tìm thấy bằng chứng về việc PCA gây nhiễm độc ánh sáng (phototoxicity), khiến da trở nên nhạy cảm, gây dị ứng da hay làm biến đổi gen”. Vì chi phí để chiết xuất và chế tạo cao, nên Sodium PCA chỉ thường xuất hiện trong các mỹ phẩm cao cấp.

5. Propylene glycol

Propylene glycol là thành phần được mệnh danh là “anh-em” với Glycerin. Mặc dù đều sở hữu gốc hydroxyl, nhưng propylene glycol chỉ chứa 2 nhóm -OH. Điều đó giúp propylene glycol là khắc phục được tình trạng bết dính của Glycerin. Đồng thời, propylene glycol dễ dàng tương thích với các thành phần khác và hỗ trợ quá trình dưỡng ẩm trở nên tốt hơn. Trong mỹ phẩm, propylene glycol còn hoạt động như chất bảo quản, giúp sản phẩm khỏi hiện tượng nóng chảy hoặc hóa đông. Ngoài ra,propylene glycol hỗ trợ hoạt chất thẩm thấu tốt hơn vào dao. Giá thành nguyên liệu rẻ cũng là điểm cộng đối với propylene glycol.

Vì chỉ có 2 gốc -OH nên khả năng hấp thụ nước của propylene glycol sẽ ít hơn. Propylene glycol lại có mùi nhẹ. Mặc dù FDA vẫn công nhận propylene glycol an toàn với sức khỏe và làn da khi sử dụng liều lượng nhỏ trong mỹ phẩm. Tuy nhiên, giới làm đẹp e ngại thành phần này sẽ phá vỡ hàng rào bảo vệ da, suy yếu cấu trúc tế bào và sợi protein trong da.

(Tham khảo ELLE)

Từ những ý trên, bạn đã biết tại sao Idebenone Ampoule có khả năng cấp ẩm sâu, và ngăn ngừa tình trạng DA KHÔ RÁP một cách hiệu quả - Đó chính là nhờ thành phần Hyaluronic Acid đậm đặc, một chất dưỡng ẩm tự nhiên.